มะกอก ที่ทุกคนรู้จัก เบต้า-แคโรทีนมากล้ำ


มะกอก  Hog plum

          ปู๊น ปู๊น...ไม่ใช่เสียงรถไฟ แต่เป็นเสียงแตรรถผลไม้ดอง
                    ผลไม้ดองในตู้กระจกใสมีมากมายให้เลือก มะม่วง สับปะรด ฝรั่ง แตงโม มันแกว แต่แล้วสายตาก็หยุดชะงักอยู่ที่ผลไม้ลูกสีเขียว รูปไข่ พลันมือก็ชี้แล้วบอกว่า...ขอมะกอก พอมีดสับลงไปเมล็ดของมะกอกก็มีเส้นใยระโยง ระยาง เปรี้ยวนิดๆ มันหน่อยๆ กรอบๆ จิ้มกับพริกเกลืออร่อยดีแท้ รู้ไหมว่านั้นเป็นมะกอกฝรั่ง
                   แต่ถ้ามองไปในกระจาดผักที่กินกับน้ำพริก ขนมจีน หรือวางขายตามตลาด อาจมีใบมะกอกเหมือนขนนกสีเขียวอมแดงใบเป็นมัน กลิ่นหอม เปรี้ยวอมหวาน
              เห็นแล้วชวนให้เข้าใจว่า นี่คือใบและลูกจากต้นเดียวกัน   ไม่ใช่..ไม่ใช่... ใบมะกอกแบบนี้ ลูกจะสีเหลือง เม็ดใหญ่ เปลือกแข็งๆ รสเปรี้ยว กลิ่นหอมๆเอาไว้ตำส้มตำปลาร้านั่นปะไร พันธุ์นี้เป็นมะกอกไทย มีทั้งที่ขึ้นอยู่ตามป่า เลยเรียกมะกอกป่า แต่ถ้าปลูกตามบ้านเรียกมะกอกบ้าน มะกอกไทย ลำต้นสูงใหญ่ ขยายพันธุ์ง่าย แค่หักกิ่งจิ้มลงดินหรือใช้เมล็ดก็ได้
          รสชาติเปรี้ยวอมหวาน รวมถึงกลิ่นหอมสดชื่นติดปลายจมูกของใบมะกอกเป็นเสน่ห์ดึงดูดที่ทำให้คนเราไขว่คว้าเอาลงจากต้นมาใส่จาน กินกันสดๆ แกล้มน้ำพริก ขนมจีน ลาบก้อยกันให้หนำใจ ถ้าเบื่อใบสดๆ จะเอามาหันเป็นฝอย ผัดเผ็ดกับหอยขม หรือหมูป่า จะได้ผัดเผ็ดจานพิเศษรสชาติแปลกใหม่หรือใส่ต้มยำ ให้เปรี้ยวอร่อยพร้อมกลิ่นพิเศษก็ได้
              ใบมะกอกและลูกมะกอกไม่เพียงกินเพื่ออิ่มท้องและตอบสนองลิ้นเท่านั้น ใบมะกอกสดๆ ที่มาพร้อมความเปรี้ยวยังให้วิตามินซีพร้อมธาตุเหล็ก ซึ่งวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมเอาเหล็กไปใช้ได้เต็มที่ รวมทั้งแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่คล้องแขนกันมา จะเรียกว่าใบมะกอกเป็นผักรวมแร่ธาตุก็น่าจะได้ หรือแม้แต่เบต้า-แคโรทีนที่มีในผักใบเขียวทั้งหลาย ใบมะกอกก็ยังมีพ่วงท้ายมาเสียมากมาย
                 กินใบมะกอกสดๆ แต่ละครั้งคงทำให้กระดูกแข็งแรงมากขึ้น มีเม็ดเลือดแดงที่แข็งแรงมากมาย ช่วยหลบมะเร็ง เพราะมีเกราะป้องกันดีๆจากสารแอนติออกซิแดนท์อย่างวิตามินซี และเบต้า-แคโรทีน และที่สำคัญตื่นเช้ามาสร้างความสดใสให้กับวันใหม่ด้วยการปลดเปลื้องทุกข์ในท้องด้วยแรงผลักดันจากกากใยอาหารในผักทั้งหลาย
             มองหายอดมะกอกสีเขียวอมแดงที่มีให้กินเกือบทั้งปี มาลองกินดูบ้าง เพื่อหนีความจำเจของชีวิตแล้ว เราจะพบว่า...ธรรมชาติให้อะไรมากกว่าอาหารตา...
ชื่อผัก:   มะกอก
ชื่อวิทยาศาสตร์: Spondias pinnata Kurz.
วงศ์:                   Anacardiaceae
  
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
พลังงาน
โปรตีน
ไขมัน
คาร์โบไฮเดรต
กิโลแคลอรี
กรัม
46
2.7
1
6.5

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
แคลเซียม
ฟอสฟอรัส
เหล็ก
วิตามินบี 1
วิตามินบี 2
ไนอาซิน
วิตามินซี
มิลลิกรัม
49
80
9.9
0.96
0.22
1.9
53

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
เบต้า-แคโรทีน
ใยอาหาร
RE
กรัม
205.24*
11.5

กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย. 2535
* วิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ
RE  ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรตินัล


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น