เห็นเด็กเล็กๆกำลังวิ่งเล่นกันอยู่ทำให้ย้อนนึกถึงความทรงจำในวัยเด็ก เมื่อลองนึกเปรียบเทียบดูแล้ว ทำไมเด็กสมัยนี้มักเป็นโรคภูมิแพ้กันเยอะมาก
ไม่ค่อยแข็งแรง ผักผลไม้ก็ไม่ค่อยชอบกินกัน
พ่อแม่ต้องใช้ลูกล่อลูกซนสารพัดกว่าที่เด็กจะกินผักได้แต่ละคำ เมื่อนึกถึงตัวเองแล้วแตกต่างกันลิบลับ
ตั้งแต่เด็กจนโตถ้าในสำรับกับข้าวไม่มีผักสีเขียวๆให้เป็นอาหารตา
กับข้าวจานนั้นก็เป็นอาหารปากได้น้อยเสียเหลือเกิน
จำได้ว่าตอนเด็กๆหลังบ้าน มีต้นผักหวานขึ้นอยู่หลายต้นทีเดียว พอหน้าฝนก็จะแตกยอดอ้วนๆอวบๆให้พรึบไปหมด
มักจะเก็บยอดมาให้คุณแม่ผัดให้กินบ่อยๆบางทีก็ทำเป็นแกงจืดหมูบะช่อ
รสชาติอร่อยหวานๆผักก็กรอบไม่เหนียว บางทีก็จะมีลูกผักหวานห้อยต่องแต่งอยู่ใต้ใบ
ซึ่งเรียงกันเป็นแถวดูแล้วก็คล้ายๆลูกมะยม จนบางทีเขาเรียกผักหวานบ้านว่า มะยมป่า
ก็ยังมี
แต่เมื่อคนเรานิยมซื้อผักจากตลาดมากขึ้น ทำให้ลืมเลือนผักพื้นบ้านไปได้เหมือนกัน เมื่อเริ่มรู้สึกเบื่อผักในตลาดขึ้นมา
ลองเดินหาผักรอบๆบ้านก็จะพบเจ้าผักหวานยอดอวบๆรอให้เก็บใบไปกินเหมือนเมื่อเด็กๆดูเอาเถอะยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมาผักหวานก็ยังคงอยู่
โดยที่ไม่เคยไปรดน้ำพรวนดินเสียด้วยซ้ำ มีแต่ตอนหน้าแล้งที่มักจะตัดต้นให้เป็นพุ่ม
จะได้ไม่รกเกินไป แต่พอได้ฝนกลับยิ่งแตกยอดแตกพุ่มได้ดีเสียนี่กระไร
ถึงแม้ว่าจะเป็นผักพื้นบ้านธรรมดาๆ แต่คุณค่าที่เพียบพร้อม อยู่ในยอดอ่อนและใบอ่อนนี้ไม่ธรรมดา
ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนที่มากกว่าผักหลายๆชนิด รวมทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้า-แคโรทีน
นอกจากนี้ในผักหวานสดๆยังมีวิตามินซีสูงมาก
แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าผักหวานไม่นิยมกินดิบ ต้องต้มแกงผัดก่อนกิน
เราเลยไม่ได้วิตามินซีจากผักหวานสักเท่าไร
แต้ถ้านึกถึงวิตามินที่เป็นแอนติออกซิแดนท์ อย่างวิตามินซีที่ช่วยไม่ให้เนื้อเยื่อหรือ เซลล์ภายในร่างกายถูกทำลายจากมลพิษทางอากาศ
รังสีจากแสงแดด ทำให้เกิดเป็นมะเร็งหรือแก่ก่อนวัย ผิวหนังเหี่ยวย่นแล้ว
ผักหวานก็ยังให้ตัวตายตัวแทนเอาไว้ ก็เจ้าเบต้า-แคโรทีนที่มีอยู่ในผักหวานใบเขียวทั่วๆไป
รวมถึงผักหวานนี้ด้วย
เบต้า-แคโรทีนก็จัดเป็นแอนติออกซิแดนท์ตัวหนึ่งและเมื่อถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายแล้ว
ก็จะช่วยบำรุงสายตามองเห็นได้ดีในที่มืด
เพิ่มความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันเอาไว้ต่อสู้กับโรคติดเชื้อสารพัดชนิด
ยอดอ่อนๆของผักหวานที่มีทั้งแคลเซียมและฟอสฟอรัสยังช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
ไม่ให้กระดูกอ่อนและเปราะเหมือนยอดผักหวานอีกต่างหาก
และเมื่อแคลเซียมได้พร้อมกับแมกนีเซียมที่มีอยู่ในผักใบเขียวอย่างผักหวาน
และผักอื่นๆด้วยแล้ว การยืดหดของกล้ามเนื้อ
เนื้อก็จะมีประสิทธิภาพสูงสุดตามไปด้วยอัตโนมัติ
แม้จะเป็นผักที่ถูกลืมไปบ้าง แต่ถ้ามองเห็นคุณค่าที่รอให้เราเก็บเกี่ยวแล้ว คงต้องหากิ่งผักหวานแก่ๆมาปักชำ
หรือเมล็ดแก่ มาฝังลงบนพื้นดินที่ว่างๆหลังบ้านละรดน้ำให้บ้างเป็นครั้งคราว
แล้วเราจะได้เด็ดยอดผักหวานใส่จาน
และใส่ท้องเพื่อเก็บเกี่ยวคุณค่าที่ผักหวานเสนอให้กับคนเราทุกๆคน
ชื่อผัก:
ผักหวานบ้าน,มะยมป่า
ชื่อวิทยาศาสตร์:Sauropus
androgynous Merr.
วงศ์:
Euphorblaceae
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้
100 กรัม
|
|||
พลังงาน
|
โปรตีน
|
ไขมัน
|
คาร์โบไฮเดรต
|
กิโล-แคลลอรี่
|
กรัม
|
||
76
|
6.8
|
76
|
6.8
|
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้
100 กรัม
|
||||||
แคลเซียม
|
ฟอสฟอรัส
|
เหล็ก
|
วิตามินบี1
|
วิตามินบี2
|
ไนอาซีน
|
วิตามินซี
|
มิลลิกรัม
|
||||||
22.5
|
70
|
3.4
|
0.1
|
0.7
|
-
|
136
|
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้
100 กรัม
|
|
เบต้า-แคโรทีน
|
ใยอาหาร
|
RE
|
|
516.33*
|
-
|
กองโภชนาการ
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข ตารางคุณค่าอาหารไทยในส่วนที่กินได้ 100กรัม,2530
*วิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ
RE ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรตินัล
-
ไม่มีการวิเคราะห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น