ผักหวานบ้าน เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ผักหวานบ้าน  Pagwanban

                เห็นเด็กเล็กๆกำลังวิ่งเล่นกันอยู่ทำให้ย้อนนึกถึงความทรงจำในวัยเด็ก     เมื่อลองนึกเปรียบเทียบดูแล้ว ทำไมเด็กสมัยนี้มักเป็นโรคภูมิแพ้กันเยอะมาก ไม่ค่อยแข็งแรง ผักผลไม้ก็ไม่ค่อยชอบกินกัน พ่อแม่ต้องใช้ลูกล่อลูกซนสารพัดกว่าที่เด็กจะกินผักได้แต่ละคำ เมื่อนึกถึงตัวเองแล้วแตกต่างกันลิบลับ ตั้งแต่เด็กจนโตถ้าในสำรับกับข้าวไม่มีผักสีเขียวๆให้เป็นอาหารตา กับข้าวจานนั้นก็เป็นอาหารปากได้น้อยเสียเหลือเกิน
               จำได้ว่าตอนเด็กๆหลังบ้าน  มีต้นผักหวานขึ้นอยู่หลายต้นทีเดียว   พอหน้าฝนก็จะแตกยอดอ้วนๆอวบๆให้พรึบไปหมด มักจะเก็บยอดมาให้คุณแม่ผัดให้กินบ่อยๆบางทีก็ทำเป็นแกงจืดหมูบะช่อ รสชาติอร่อยหวานๆผักก็กรอบไม่เหนียว บางทีก็จะมีลูกผักหวานห้อยต่องแต่งอยู่ใต้ใบ ซึ่งเรียงกันเป็นแถวดูแล้วก็คล้ายๆลูกมะยม จนบางทีเขาเรียกผักหวานบ้านว่า มะยมป่า ก็ยังมี
              แต่เมื่อคนเรานิยมซื้อผักจากตลาดมากขึ้น   ทำให้ลืมเลือนผักพื้นบ้านไปได้เหมือนกัน เมื่อเริ่มรู้สึกเบื่อผักในตลาดขึ้นมา ลองเดินหาผักรอบๆบ้านก็จะพบเจ้าผักหวานยอดอวบๆรอให้เก็บใบไปกินเหมือนเมื่อเด็กๆดูเอาเถอะยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมาผักหวานก็ยังคงอยู่ โดยที่ไม่เคยไปรดน้ำพรวนดินเสียด้วยซ้ำ มีแต่ตอนหน้าแล้งที่มักจะตัดต้นให้เป็นพุ่ม จะได้ไม่รกเกินไป แต่พอได้ฝนกลับยิ่งแตกยอดแตกพุ่มได้ดีเสียนี่กระไร
              ถึงแม้ว่าจะเป็นผักพื้นบ้านธรรมดาๆ    แต่คุณค่าที่เพียบพร้อม  อยู่ในยอดอ่อนและใบอ่อนนี้ไม่ธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนที่มากกว่าผักหลายๆชนิด รวมทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้า-แคโรทีน นอกจากนี้ในผักหวานสดๆยังมีวิตามินซีสูงมาก แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าผักหวานไม่นิยมกินดิบ ต้องต้มแกงผัดก่อนกิน เราเลยไม่ได้วิตามินซีจากผักหวานสักเท่าไร
                แต้ถ้านึกถึงวิตามินที่เป็นแอนติออกซิแดนท์  อย่างวิตามินซีที่ช่วยไม่ให้เนื้อเยื่อหรือ     เซลล์ภายในร่างกายถูกทำลายจากมลพิษทางอากาศ รังสีจากแสงแดด ทำให้เกิดเป็นมะเร็งหรือแก่ก่อนวัย ผิวหนังเหี่ยวย่นแล้ว ผักหวานก็ยังให้ตัวตายตัวแทนเอาไว้ ก็เจ้าเบต้า-แคโรทีนที่มีอยู่ในผักหวานใบเขียวทั่วๆไป รวมถึงผักหวานนี้ด้วย เบต้า-แคโรทีนก็จัดเป็นแอนติออกซิแดนท์ตัวหนึ่งและเมื่อถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายแล้ว ก็จะช่วยบำรุงสายตามองเห็นได้ดีในที่มืด เพิ่มความแข็งแรงให้กับภูมิคุ้มกันเอาไว้ต่อสู้กับโรคติดเชื้อสารพัดชนิด
           ยอดอ่อนๆของผักหวานที่มีทั้งแคลเซียมและฟอสฟอรัสยังช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง ไม่ให้กระดูกอ่อนและเปราะเหมือนยอดผักหวานอีกต่างหาก และเมื่อแคลเซียมได้พร้อมกับแมกนีเซียมที่มีอยู่ในผักใบเขียวอย่างผักหวาน และผักอื่นๆด้วยแล้ว การยืดหดของกล้ามเนื้อ เนื้อก็จะมีประสิทธิภาพสูงสุดตามไปด้วยอัตโนมัติ
              แม้จะเป็นผักที่ถูกลืมไปบ้าง  แต่ถ้ามองเห็นคุณค่าที่รอให้เราเก็บเกี่ยวแล้ว คงต้องหากิ่งผักหวานแก่ๆมาปักชำ หรือเมล็ดแก่ มาฝังลงบนพื้นดินที่ว่างๆหลังบ้านละรดน้ำให้บ้างเป็นครั้งคราว
            แล้วเราจะได้เด็ดยอดผักหวานใส่จาน และใส่ท้องเพื่อเก็บเกี่ยวคุณค่าที่ผักหวานเสนอให้กับคนเราทุกๆคน
ชื่อผัก: ผักหวานบ้าน,มะยมป่า
ชื่อวิทยาศาสตร์:Sauropus androgynous  Merr.
วงศ์: Euphorblaceae

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
พลังงาน
โปรตีน
ไขมัน
คาร์โบไฮเดรต
กิโล-แคลลอรี่
กรัม
76
6.8
76
6.8

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
แคลเซียม
ฟอสฟอรัส
เหล็ก
วิตามินบี1
วิตามินบี2
ไนอาซีน
วิตามินซี
มิลลิกรัม
22.5
70
3.4
0.1
0.7
-
136

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
เบต้า-แคโรทีน
ใยอาหาร
RE
516.33*
-
กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข ตารางคุณค่าอาหารไทยในส่วนที่กินได้ 100กรัม,2530
*วิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ
RE  ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรตินัล
- ไม่มีการวิเคราะห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น