ผักเหมียง ผักในกระจาดผักเหนาะ


ผักเหมียง Pag miang

             ผักเหนาะ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของขนมจีนปักษ์ใต้เพราะมีสารพัดผักทั้งผักดิบผักลวกราดกะทิ  ผักลวกไม่ราดกะทิ และผักที่อยากจะเปิดตัวให้คนไทยทุกภาคได้รู้จัก เพราะไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งอาจจะถูกนำมาวางขายให้ได้รู้จักกันอย่างทั่วถึง ถึงวันนั้นด้วยความโดดเด่นของผักชนิดนี้คือ ผักเหมียง เขาบอกว่าผักเหมียงเป็นราชินีแห่งผักพื้นบ้านภาคใต้เลยทีเดียว
         ผักเหมียงโดยธรรมชาติเป็นพันธุ์ไม้ป่า พบตามเนินเขาและที่ราบ ผักเหมียงจะเติบโตได้ดีแถบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา ตรัง กระบี่ สุราษฎร์ธานี ลักษณะของผักเหมียง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบคล้ายใบยางพาราสีเขียวเป็นมันยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร ผักเหมียงเป็นผักที่ปลอดสารพิษ เพราะไม่มีโรคและแมลงรบกวน การขยายพันธุ์จะใช้การเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำกิ่ง การปลูกจากกิ่งตอนทรงพุ่มจะดี ให้ผลผลิตเร็วและมาก ถ้าเดินตามตลาดทางภาคใต้จะเห็นผักเหมียงวางขายเป็นกำๆ ละประมาณ 5-10 บาท ซึ่งเป็นผักที่มีราคาดีพอสมควร
              ผักเหมียงมีชื่อที่ใช้เรียกขานต่างกัน เช่น จังหวัดชุมพร ระนอง ประจวบฯ เรียกผักเหลียง จังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่เรียกผักเหมียง จังหวัดสุราษฏร์ธานีเรียก ผักเขรียง ซึ่งชื่อเหล่านี้น่าจะมาจากคำว่า เลียง เพราะสมัยก่อนจะนิยมนำแกงเลียงเป็นส่วนใหญ่
              ส่วนการรับประทานผักเหมียงกับขนมจีนปักษ์ใต้นั้น จะนำมาลวกกินใช้เป็นผักเหนาะ ผักเหมียงจะมีรสชาติหวานมัน ผักเหมียงที่อร่อยมีคนบอกว่าควรเป็นผักเหมียงที่ขึ้นในที่ร่ม
              นอกจากนี้ผักเหมียงยังนำมาผัดกับน้ำมันเป็นผักที่กินคู่กับน้ำพริกได้เข้ากันหรือจะใส่แกงเผ็ด แกงส้มใส่กุ้งใช้เป็นผักรองห่อหมก แกงจืดหมูสับ อร่อยทั้งนั้น
              ทางด้านคุณค่าของผักเหมียงนั้นจะเห็นว่า สารอาหารตัวที่โดดเด่นเป็นสง่าคือ เบต้า-แคโรทีนที่มีสูงมาก เบต้า-แคโรทีนเป็นสารที่จะช่วยป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้เพราะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ ซึ่งถ้าเด็กๆในภาคใต้หันมาบริโภคผักท้องถิ่นที่มีคุณค่าและปลอดภัยแล้ว ยังทำให้เด็กๆเหล่านั้นไม่เป็นโรคตาบอดกลางคืน และสามารถมีร่างกายที่แข็งแรง พร้อมที่จะเป็นกำลังที่จะช่วยกันพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติกันต่อไป
ชื่อผัก: เหมียง เหลียง เลียง เขรียง
ชื่อวิทยาศาสตร์:Gnetum gnemon Linn.
วงศ์:   Gnetaceae

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
พลังงาน
โปรตีน
ไขมัน
คาร์โบไฮเดรต
กิโลแคลอรี
กรัม
91
5.27
1.49
14.9

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
แคลเซียม
ฟอสฟอรัส
เหล็ก
วิตามินบี 1
วิตามินบี 2
ไนอาซิน
วิตามินซี
มิลลิกรัม
150.5
224.4
2.15
0.18
1.25
1.73
-

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
เบต้า-แคโรทีน
ใยอาหาร
RE
กรัม
1,089
-
ภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
RE  ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรดินัล

 - ไม่มีการวิเคราะห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น