ผักเหนาะ
เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของขนมจีนปักษ์ใต้เพราะมีสารพัดผักทั้งผักดิบผักลวกราดกะทิ ผักลวกไม่ราดกะทิ
และผักที่อยากจะเปิดตัวให้คนไทยทุกภาคได้รู้จัก
เพราะไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งอาจจะถูกนำมาวางขายให้ได้รู้จักกันอย่างทั่วถึง
ถึงวันนั้นด้วยความโดดเด่นของผักชนิดนี้คือ ผักเหมียง
เขาบอกว่าผักเหมียงเป็นราชินีแห่งผักพื้นบ้านภาคใต้เลยทีเดียว
ผักเหมียงโดยธรรมชาติเป็นพันธุ์ไม้ป่า
พบตามเนินเขาและที่ราบ ผักเหมียงจะเติบโตได้ดีแถบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง
พังงา ตรัง กระบี่ สุราษฎร์ธานี ลักษณะของผักเหมียง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง
ใบคล้ายใบยางพาราสีเขียวเป็นมันยาวประมาณ 10-20 เซนติเมตร
ผักเหมียงเป็นผักที่ปลอดสารพิษ เพราะไม่มีโรคและแมลงรบกวน การขยายพันธุ์จะใช้การเพาะเมล็ด
ตอนกิ่ง ปักชำกิ่ง การปลูกจากกิ่งตอนทรงพุ่มจะดี ให้ผลผลิตเร็วและมาก
ถ้าเดินตามตลาดทางภาคใต้จะเห็นผักเหมียงวางขายเป็นกำๆ ละประมาณ 5-10 บาท
ซึ่งเป็นผักที่มีราคาดีพอสมควร
ผักเหมียงมีชื่อที่ใช้เรียกขานต่างกัน เช่น จังหวัดชุมพร ระนอง ประจวบฯ
เรียกผักเหลียง จังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่เรียกผักเหมียง
จังหวัดสุราษฏร์ธานีเรียก ผักเขรียง ซึ่งชื่อเหล่านี้น่าจะมาจากคำว่า เลียง
เพราะสมัยก่อนจะนิยมนำแกงเลียงเป็นส่วนใหญ่
ส่วนการรับประทานผักเหมียงกับขนมจีนปักษ์ใต้นั้น
จะนำมาลวกกินใช้เป็นผักเหนาะ ผักเหมียงจะมีรสชาติหวานมัน ผักเหมียงที่อร่อยมีคนบอกว่าควรเป็นผักเหมียงที่ขึ้นในที่ร่ม
นอกจากนี้ผักเหมียงยังนำมาผัดกับน้ำมันเป็นผักที่กินคู่กับน้ำพริกได้เข้ากันหรือจะใส่แกงเผ็ด
แกงส้มใส่กุ้งใช้เป็นผักรองห่อหมก แกงจืดหมูสับ อร่อยทั้งนั้น
ทางด้านคุณค่าของผักเหมียงนั้นจะเห็นว่า
สารอาหารตัวที่โดดเด่นเป็นสง่าคือ เบต้า-แคโรทีนที่มีสูงมาก
เบต้า-แคโรทีนเป็นสารที่จะช่วยป้องกันโรคตาบอดกลางคืนได้เพราะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้
ซึ่งถ้าเด็กๆในภาคใต้หันมาบริโภคผักท้องถิ่นที่มีคุณค่าและปลอดภัยแล้ว
ยังทำให้เด็กๆเหล่านั้นไม่เป็นโรคตาบอดกลางคืน และสามารถมีร่างกายที่แข็งแรง
พร้อมที่จะเป็นกำลังที่จะช่วยกันพัฒนาท้องถิ่นและประเทศชาติกันต่อไป
ชื่อผัก: เหมียง เหลียง เลียง เขรียง
ชื่อวิทยาศาสตร์:Gnetum
gnemon Linn.
วงศ์: Gnetaceae
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้
100 กรัม
|
|||
พลังงาน
|
โปรตีน
|
ไขมัน
|
คาร์โบไฮเดรต
|
กิโลแคลอรี
|
กรัม
|
||
91
|
5.27
|
1.49
|
14.9
|
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้
100 กรัม
|
||||||
แคลเซียม
|
ฟอสฟอรัส
|
เหล็ก
|
วิตามินบี 1
|
วิตามินบี 2
|
ไนอาซิน
|
วิตามินซี
|
มิลลิกรัม
|
||||||
150.5
|
224.4
|
2.15
|
0.18
|
1.25
|
1.73
|
-
|
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้
100 กรัม
|
|
เบต้า-แคโรทีน
|
ใยอาหาร
|
RE
|
กรัม
|
1,089
|
-
|
ภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
RE ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรดินัล
- ไม่มีการวิเคราะห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น