ผักแต้ว Taew
ในปัจจุบัน
คนเริ่มหันมานิยมบริโภคผักพื้นบ้านกันมากขึ้นเพราะไม่มีสารพิษ
คนในชนบทโชคดีกว่าคนในเมืองมาก เพราะผักหญ้า กุ้ง หอย ปู ปลา
จับได้ตามหนองคลองบึงต่างๆ
แม้จะไม่มีอะไรกินก็ตำน้ำพริกนึ่งข้าวเหนียวใส่กระติบสะพายไปท้องนา
หาเด็ดผักแถวๆนั้นแกล้ม ถ้าโชคดีมีกบ เขียด ก็เพิ่มโปรตีนได้อีกมื้อหนึ่ง คนในเมืองโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ
ค่าครองชีพสูงมาก ข้าวปลาอาหารจะหาตามหนองคลองบึง...อย่าหวัง
เดี๋ยวนี้อะไรอะไรก็แพงไปหมด เงิน 20
บาทกินได้มื้อเดียวยังไม่อิ่ม
แต่ถ้าที่บ้านมีพื้นที่เหลือเท่าแมวดิ้นตายก็อยากจะแนะนำให้ปลูกผัก
อาจเป็นผักสวนครัวจำพวกพริก ต้นหอม ผักชีหรือผักบุ้ง
ถ้าเป็นไปได้เป็นผักพื้นบ้านด้วยแล้วยิ่งดีเข้าไปใหญ่
เพราะในเมืองหาซื้อกินยาก
เป็นผักแปลกไม่มีบ้านไหนปลูก อย่างเช่น ผักแต้ว
ผักแต้วเห็นจะเป็นผักที่มีชื่อเรียกมาก และเรียกแตกต่างกันตามภาคต่างๆ
ของประเทศไทยด้วยเช่นนครราชสีมาเรียกผักติ้ว เลยเรียกผักเตา
สตูลเรียกดาว กาญจนบุรีเรียกกวยโซง เป็นต้น
ผักแต้วส่วนมากจะนำมากินเป็นผักสดโดยจะกินยอดแต้วอ่อน จิ้มกับน้ำพริก แจ่ว
ลาบ ก้อย หมี่กะทิรสชาติของผักแต้วจะออกเปรี้ยวนิดๆ เช่นเดียวกับดอกผักแต้วมีรสเปรี้ยวสามารถนำมากินได้เช่นกัน
นอกจากกินดิบแล้วผักแต้วสมารถนำส่วนดอกไปต้ม แกง เช่น แกง
เลียงผักแต้วซึ่งเป็นอาหารทางภาคเหนือ
จะใช้เครื่องปรุงน้ำแกงต่างจากแกงเลียงภาคกลาง คือจะใช่พริกแห้ง7-8 เม็ด หอมแดง 3-4 หัว กะปิ 1
ช้อนกาแฟ หมูติดมัน และใบผักแต้วเยอะๆ วิธีทำ
โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียดหั่นหมูต้มให้สุก พอน้ำเดือดใส่พริกแกง
ใส่ใบผักแต้วขณะน้ำกำลังเดือดคนให้ทั่ว ปรุงรสยกลง กินกับข้าวสวยร้อนๆ
ผักแต้วนั้นมีขายตามท้องถิ่นตามต่างจังหวัดในภาคต่างๆ
จะมีมากในช่วงฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว
การที่ผักแต้วจัดเป็นผักแต้วเป็นผักที่ขึ้นในป่าเบญจพรรณในภาคเหนือ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ตอนบน ในหน้าร้อน
ดอกแต้วจะมีสีชมพูอ่อนบานเต็มต้นส่งกลิ่นในบ้านที่มีบริเวณ จะปลูกเป็นไม้ให้ร่มเงา
และไม้ประดับได้ เนื้อไม้ของต้นแต้วยังสามารถใช่ทำเสา ด้ามเครื่องมือของจอบ เสียม
หรือจะใช่ทำเชื้อฟืนอย่างดี
และเปลือกไม้ของต้นแต้วยังเป็นสีย้อมผ้ามัดหมี่ตามธรรมชาติซึ่งจะให้สีน้ำตาลได้อีกด้วย
อย่างที่บอกไว้
ถ้ามีพื้นที่บริเวณบ้านเหลือเท่าแมวดิ้นตาย
เชียร์ใจขาดดิ้นให้ปลูกผักแต้วในบ้านไว้สักต้นเวลาแดดร่มลมตกนั่งกินลาบ ซุบหน่อไม้
น้ำตก ใต้ต้น ผักแต้ว กินไปเด็ดผักแต้วแกล้มไป....เก๋ซะไม่มี
ใช่ว่าผักแต้วจะปลอดสารพิษเท่านั้น
ผักแต้วยังมีคุณค่าสารอาหารต่างๆตามอย่างที่ผักควรจะมี คือจำพวกวิตามินและเกลือแร่
ตัวที่มีมากที่สถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล วิเคราะห์คือเบต้า-แคโรทีน
ซึ่งเจ้าสาร
ตัวนี้จำเป็นต่อทุกเพศทุกวัยอย่างมาก
คือสารนี้สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ในร่างกาย โดยเฉเพาะเด็กๆ
จำเป็นที่จะต้องได้วิตามินเออย่างเพียงพอ เพื่อใช่ในการเจริญเติบโต
สร้างภูมิต้านทานโรคต่างๆและที่สำคัญคือป้องกันไม่ให้เด็กๆ เป็นโรคตาไก่หรือโรคตาบอดกลางคืน
ไม่ใช่เพียงแต่ผักแต้วเท่านั้นที่มีเบต้า-แคโรทีนสูง
ผักพื้นบ้านของไทยหลายๆ ตัวก็มีเบต้า-แคโรทีนสูงเช่นกัน เช่น ตำลึงข้างรั้ว ฟักทองใต้ถุนบ้าน
ผักเสี้ยนดองในครัว ของแม่ ยอดกระถินของเจ้าทุย เป็นต้น
ผักพื้นบ้านไทยๆ หลายชนิด
มีสารที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ เป็นผักราคาถูก หาง่าย กินผักพื้นบ้านไทย
ผักติดดิน กินติดใจ ได้ประโยชน์
ชื่อผัก: ผักแต้ว/ผักติ้ว
ชื่อวิทยาศาสตร์:Cratoxylum formosum (Jack.) Dyer
ssp. Prunlflorum (Kurz.)Gogelin
วงศ์:clusiaceae
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
|
|||
พลังงาน
|
โปรตีน
|
ไขมัน
|
คาร์โบไฮเดรต
|
กิโลแคลอรี
|
กรัม
|
||
58
|
2.4
|
1.7
|
8.2
|
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
|
||||||
แคลเซียม
|
ฟอสฟอรัส
|
เหล็ก
|
วิตามินบี1
|
วิตามินบี2
|
ไนอาซีน
|
วิตามินซี
|
มิลลิกรัม
|
||||||
67
|
19
|
2.5
|
0.04
|
0.67
|
3.1
|
56
|
ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้
100 กรัม
|
|
เบต้า-แคโรทีน
|
ใยอาหาร
|
RE
|
กรัม
|
339.03*
|
-
|
กองโภชนาการ
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ตารางคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย,2535
*วิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ
มหาวิทยาลัยมหิดล
RE
ไมโครกรัมหน่วยเรตินัล
-ไม่มีการวิเคราะห์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น