มะเฟือง ดาวอีกดวง กลางวงอาหาร

มะเฟือง  Star fruit   
  
                มะเฟืองเป็นดาวเด่นของวงการผัก     เป็นดาว 5 แฉกที่เป็นแหล่งวิตามินซี และที่สำคัญเป็นผลไม้ที่ช่วยให้หายเหนื่อยได้ดีที่สุดเท่าที่เคยรู้จัก
               เวลาปีนขึ้นภูกระดึง  ริมทางมีมะเฟืองหั่นเป็นแว่นๆขาย  เคยคิดว่านี่ต้องเป็นผักของไทยโดยเฉพาะ ไม่มีที่ไหนอีกแล้วในโลก ปรากฏว่ามะเฟืองเป็นพืชสำคัญของหลายๆประเทศ โดยเฉพาะประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้านของเรานั้น ปลูกมะเฟืองเก็บลูกส่งขายทำรายได้เข้าประเทศมหาศาล ลำพังปีเดียว ส่งขายฮ่องกง และยุโรปตะวันตกถึงราว 10,000 ตัน จากที่ผลิตเกือบ 50,000 ตัน อเมริกาปลูกมะเฟืองที่ฟลอริดา
          เคยไปเที่ยวหมู่บ้าน มีมะเฟืองออกดอกสีอมม่วงเป็นช่อเล็กๆเป็นกลุ่มสวย มีลูกมะเฟืองห้อยตามกิ่งยายชอบมานอนเปลหลับรับลมอยู่ใต้ร่มมะเฟือง
            มะเฟืองเป็นผักรสเปรี้ยว อร่อยเป็นพิเศษเมื่ออยู่ในน้ำแหนมเนือง อาหารเวียดนามที่ช่วยให้ผักกินได้มากจนทึ่งฝีมือการกินผักของตัวเองมาแล้ว  รสเปรี้ยวของมะเฟืองเปรี้ยว นุ่ม ไม่จัดเหมือนรสเปรี้ยวของมะนาว แถมด้วยกลิ่นหอมๆ พอรสมะเฟืองซึมร้อยกับรสของผักสดอื่นๆในคำแหนมเนืองที่ห่อผักต่างๆ เป็นคำแน่นแล้ว เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
          มะเฟืองเป็นต้นไม้ไม่ใหญ่ สูงราว 5-12 เมตร ดอกสวย ที่มาเลเซียนิยมขายพันธุ์ด้วยการติดตา  ตอนหรือเพาะเมล็ด ต้นมะเฟืองกิ่งก้านเล็ก ไม่โอ่อ่า ปลูกในบ้านได้อย่างเหมาะเจาะ เป็นไม้บังร่มที่สวยงามขึ้นง่ายในดินทุกชนิดไม่ว่าจะแห้งแล้งหรือชื้นแฉะเดี๋ยวนี้บ้านเราอากาศร้อนร้อนจัด มีต้นไม้มากๆ ในบ้าน ช่วยให้ทุ่นค่าไฟฟ้าที่เครื่องปรับอากาศกินเหลือเกินไปได้เยอะ มะเฟืองเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากต้น นอกจากใบแล้วลูกมะเฟืองที่เหมือน 5 แฉกนั้นเวลาโดนแดดแล้วสีสวยแวววาว ดูสดชื่นเหมือนรสของเนื้อผล
        ตอนที่ขึ้นภูเขาเหนื่อยจัดแล้วได้กินมะเฟืองเป็นครั้งแรกนั้น อธิบายรสเปรี้ยวนุ่มๆ พอมาอ่านหนังสือของฝรั่ง เขาว่ามะเฟืองรสเหมือนลูกพลัม สับปะรด และมะนาวรวมกัน พอได้อ่านก็ออกไปหามะเฟืองกินทดสอบความแม่นยำของคำอธิบายลองดู มะเฟืองสุกรสเหมือนอย่างนั้นจริงๆ ส่วนมะเฟืองที่ดิบเป็นผักอร่อยยอดเยี่ยมนั้น เปรี้ยวแรงมาก เหมือนว่ารสของลูกพลัมหายไปไม่ว่าอย่างไรมะเฟืองก็อร่อยชุ่มชื่นเหมือนเดิม
             วิตามินซีมากในลูกมะเฟือง และวิตามินซีที่ร่างกายเราได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยเพราะเรากินมะเฟืองสดเป็นหลัก วิตามินซีทำงานในร่างกายเราหลายอย่าง รวมถึงการจับสารก่อมะเร็ง ช่วยทำให้เนื้อเยื่อแข็งแรง  ช่วยเพิ่มกำลังให้สเปิร์มของหนุ่มๆ ช่วยให้เหงือกแข็งแรง ทางอเมริกา ระบุว่ามะเฟืองลูกหนึ่งให้วิตาซีราวร้อยละ 30 ของที่ร่างกายเราต้องการ วันละ 60 มิลลิกรัม
              เรากินมะเฟืองเป็นผักแนมนิดๆ หน่อยๆ มานานแต่ทางมาเลเซียเขากินเป็นผลไม้สด ทำแยม ทำเยลลี ลูกกวาด และน้ำมันมะเฟือง มีการแปรรูป สร้างมูลค่าเพิ่มให้มะเฟืองได้มาก
              ส่วนทางเมืองทางตะวันตก ฝรั่งเขากินมะเฟืองเป็นผักสลัด ใช้ทำขนม แต่งปรุงอาหารจานไก่ จานปลา และแต่งรสเครื่องดื่ม ดูเหมือนว่ามะเฟืองเป็นผัก ผลไม้ที่ที่ยังเป็นอะไรได้อีกมากเพิ่มจากที่เป็นผลไม้ 5 แฉกที่เด็กๆ ชอบกิน เพราะหลงเสน่ห์ดวงดาวที่พราวต้น
              คนจีนกินมะเฟืองเพื่อผลทางยาด้วย ใช้มะเฟืองล้างพิษ ลดไข้ และช่วยให้ระบายน้ำออกจากร่างกายได้ดีอาจเพราะพลังในการล้างพิษที่ซินแซเขียนบันทึกไว้ ทำให้เวลากินผักอย่างมะเฟืองเราจึงสดชื่น รู้สึกสดใส รู้สึกโปร่งสบาย
            มหาวิทยาลัยฮาวาย แนะวิธีทำอาหารจากมะเฟืองสูตรนี้สำหรับ 8 คน ใช้บล็อกโคลี 4 ถ้วย ลูกเกดครึ่งถ้วย โยเกิร์ต ไขมันต่ำ ¼ ถ้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนชาหรือตามชอบ หาผักกรอบที่ชอบใส่อีก ¼ ถ้วย ผสมผัก เคล้ากันให้ทั่ว ผสมโยเกิร์ตกับน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน เคล้าทั้ง 2 ส่วนเข้าด้วยกัน ใส่ภาชนะแล้วแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ เป็นสลัดรสชื่น มีประโยชน์จากบรรดาผักเป็นตัวชูโรง ชูรส
            มะเฟืองเป็นผักรสอร่อย ช่วยให้การกินผักไม่ได้มีแต่สุขภาพของผักใบ แต่มีรสฉูดฉาดนิดหนึ่งของมะเฟืองมาช่วยเติมสีสันให้อาหารสุขภาพได้ ใครว่ากินผักแล้วจืดชืด ลองกินมะเฟืองที่รสเหมือนผลไม้ 3 อย่างดูหน่อยอาจจะเปลี่ยนใจมากินอาหารเพื่อสุขภาพได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องกลัวจะลาโลกไปก่อนวัยเหมือนใครๆ ที่ล่วงหน้าไปแล้ว
ชื่อผัก:     มะเฟือง
ชื่อวิทยาศาสตร์:   Averrhoea  carambola Linn.
วงศ์:    Averrhoaceae

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
พลังงาน
โปรตีน
ไขมัน
คาร์โบไฮเดรต
กิโลแคลอรี
กรัม
34
0.4
0.1
7.8

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
แคลเซียม
ฟอสฟอรัส
เหล็ก
วิตามินบี1
วิตามินบี2
ไนอาซิน
วิตามินซี
มิลลิกรัม
9
15
0.9
0.02
0.17
0.8
28

ตารางแสดงคุณค่าอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรัม
เบต้า-แคโรทีน
ใยออหาร
RE
กรัม
3.19*
-
 กองโภชนาการ   กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนากานของไทย
*วิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
RE ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรตินัล
-ไม่มีการวิเคราะห์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น